Bánh khoai mỡ khá được lòng người thưởng thức bởi hương vị ngọt thanh và giòn giòn tan chảy ở trong miệng. Cách làm bánh khoai mỡ dẻo ngon cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần vài bước đơn giản sau đây hoàn toàn có thể làm bánh khoai mỡ chiên ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh khoai mỡ dẻo ngon
Để làm bánh khoai mỡ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Khoai mỡ hấp chín (350 gram)
- Bột năng (140gram)
- Bột bắp (100 gram)
- Sữa tươi không đường ( 50ml)
- Bột năng (140 gram)
- Đường ( 50gram)
- Sữa đặc (60 gram)
- Nước cốt dừa (400ml)
- Phô mai Mozzarella
Dụng cụ làm bánh khoai mỡ
- Màng bọc thực phẩm
- Chảo chống dính
- Tô chén dĩa
Cách làm bánh khoai mỡ chiên phô mai
Sơ chế nguyên liệu
Khoai mỡ mua về rửa sạch, gọt vỏ. Sau khi để ráo, cắt nhỏ khoai mỡ và luộc chín trong khoảng 20 phút.
Khi khoai đã chín, cho vào tô thủy tinh rồi tán đều đến khi nhuyễn như bột.
Trộn bột làm bánh khoai mỡ
Cho bột năng, bột bắp và đường, sữa đặc vào khoai mỡ đã nghiền bên trên. Bí quyết của cách làm bánh khoai mỡ dẻo ngon là trộn thật đều để hỗn hợp thật mịn. Nên nhớ không làm lợn cợn bột, nếu không sau khi thành phẩm ăn sẽ không ngon.
Sau khi xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm đậy kín tô thủy tinh và để bột nở trong vòng 30 phút.
Tạo hình cho bánh khoai mỡ
Cho một ít bột năng lên tay để chống dính, tiếp đến cho bột lên tay vào xoa đều. Thông thường người bán bánh khoai mỡ thường tạo hình cho bánh trông như những con sâu. Độ dài khoảng chừng một ngón tay trỏ.Ngoài ra, bạn cũng có thể vo tròn để tiết kiệm thời gian nặn bánh.
Đồng thời với cách làm bánh khoai mỡ chiên phô mai, bạn đừng quên cho phô mai vào bên trong bánh để làm nhân.
Chiên bánh khoai mỡ bằng chảo chống dính
Đặt chảo chống dính lên bếp, bật lửa lớn vào cho dầu vào. Khi dầu sôi, lần lượt thả bánh khoai mỡ vào bên trong và giảm lửa từ từ.
Dùng đũa đảo đều để bánh chín đều mà không bị khét bên ngoài mà chưa chín bên trong.
Một số lưu ý khi chiên bánh khoai mỡ:
- Thả bánh vào chảo với số lượng vừa phải, nếu quá nhiều bánh khoai mỡ dễ bị dính vào nhau; tiết diện chảo không đủ làm nhiệt không tỏa đều vá bánh sẽ không giòn
- Cho bánh khoai mỡ vào lúc dầu vừa sôi để không bị dính chảo
- Dùng chảo chống dính chất lượng cao để bánh không bị dính, nhiệt tỏa đều giúp bánh vừa chín nhanh lại giòn rụm. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian
Hoàn thành và trang trí
Bánh khoai mỡ ngon nhất là sau khi chiên xong. Vì vậy, hãy thưởng thức khi bánh còn đang nóng. Bày bánh khoai mỡ ra một chiếc đĩa thủy tinh trắng; dùng kèm với trà và bắt đầu nhâm nhi. Bên ngoài giòn giòn, bên trong dai dai lại ngọt dịu; chắc chắn là món ăn vặt vô cùng hợp lý.
Cách làm bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa
Sơ chế nguyên liệu
Khoai mỡ mua về rửa sạch và cắt thành khoanh mỏng. Cho khoai vào nồi hấp chín khoảng 20 phút.
Khoai vừa chín, bạn cho vào tô và nghiền nhuyễn mịn
Làm nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi và cho đường vào. Khuấy đều hỗn hợp, cho bột năng vào và tiếp tục hòa tan. Khi hỗn hợp sệt lại bạn tắt lửa.
Trộn bột bánh khoai mỡ
Tương tự với trộn bột làm bánh khoai mỡ chiên, bạn cho khoai mỡ đã nghiền vào tô. Sau đó lần lượt cho bột năng, nước cốt dừa, đường vào trộn đều. Cho đến khi hỗn hợp sệt và dẻo mịn là hoàn thành.
Hấp bánh khoai mỡ
Cho bột bánh khoai mỡ vào khay có lót lá chuối, đặt vào nồi và bắt đầu hấp cách thủy khoảng chừng 30 phút. Khi bánh chín, dùng tăm xuyên từ trên xuống đáy bánh, nếu cây tăm trơn láng nghĩa là bánh đã chín hoàn toàn
Thành phẩm và trang trí
Tách bánh ra khỏi lớp lá chuối dưới đáy, dùng dao cắt bánh thành từng miếng vừa ăn. Bày ra đĩa, rắc đậu phộng và cho nước cốt dừa đã nấu lên trên. Thế là hoàn thành và bắt đầu thưởng thức
Cách làm bánh khoai mỡ giòn lâu
Ít ai biết rằng, sử dụng dầu bắp để chiên là cách làm bánh khoai mỡ giòn lâu hơn so với dầu thông thường. Dầu bắp rất tốt cho sức khỏe; trong dầu này Alpha-tocopherol làm giữ được độ giòn của món chiên. Khiến bánh khoai mỡ giòn lâu và ăn ngon hơn
Cách làm bánh khoai mỡ nướng
Sơ chế nguyên liệu
Khoai mỡ mua về rửa sạch, gọt vỏ. Sau khi để ráo, cắt nhỏ khoai mỡ và luộc chín trong khoảng 20 phút.
Khi khoai đã chín, cho vào tô thủy tinh rồi tán đều đến khi nhuyễn như bột.
Trộn bột làm bánh khoai mỡ
Cho bột năng, bột bắp và đường, sữa đặc vào khoai mỡ đã nghiền bên trên. Đeo bao tay và bắt đầu trộn thật đều để hỗn hợp thật mịn. Nên nhớ không làm lợn cợn bột, nếu không sau khi thành phẩm ăn sẽ không ngon
Sau khi xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm đậy kín tô thủy tinh và để bột nở trong vòng 30 phút.
Tạo hình cho bánh
Cho một ít bột năng lên tay để chống dính, tiếp đến cho bột lên tay vào xoa đều. Thông thường người bán bánh khoai mỡ thường tạo hình cho bánh trông như những con sâu. Độ dài khoảng chừng một ngón tay trỏ.Ngoài ra, bạn cũng có thể vo tròn để tiết kiệm thời gian nặn bánh.
Nướng bánh khoai mỡ
Sau khi đã tạo hình, cho bánh khoai mỡ vào khay, đặt vào lò nướng với nhiệt độ 150 độ C, nướng trong vòng 20 phút.
Lưu ý nhớ dùng cọ quét dầu và thấm đều dưới khay để bánh không bị dính. Và trong quá trình nướng, bạn nhớ theo dõi thường xuyên để không làm cháy hoặc khét bánh.
Hoàn thành và trang trí
Bánh khoai mỡ ngon nhất là sau khi chiên xong. Bánh chín đều và vàng giòn, cho ra đĩa và thưởng thức ngay sau đó.
Bán bánh khoai mỡ – ngành nghề mang lại thu nhập
Bên cạnh là một món ăn vặt, bán bánh khoai mỡ là nghề mang lại thu nhập bất ngờ nếu người kinh doanh biết cách khai thác. Món ăn vặt này thích hợp với cả đối tượng học sinh, sinh viên và người lớn nhờ hương vị thơm ngon, dễ dùng.
Nếu muốn bán bánh khoai mỡ, bạn có thể mở các xe bán hàng trước cổng trường học, gần khu công nghiệp hoặc các khu vực đông dân cư để kinh doanh.
Với cách làm bánh khoai mỡ dẻo ngon bên trên, chắc chắn rằng bạn đọc đã lưu ngay cho mình những bí quyết vàng trong nghệ thuật làm bánh. Bên cạnh bánh khoai mỡ, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh kẹp cuốn bằng chảo chống dính – một món ăn vặt ngon thấm đượm tuổi thơ của rất nhiều người.