Uống bao nhiêu ly bia thì bị phạt? Cách xử lý khi uống rượu bia?

Chủ đề về việc sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trong đó, thắc mắc uống bao nhiêu ly bia thì bị phạt là câu hỏi muôn thuở đối với mọi người. Tuy nhiên, các bạn có biết rằng, mặc dù chỉ uống khoảng 1,5 lon bia nhưng vẫn có thể sẽ bị phạt lỗi nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Uống bao nhiêu ly bia thì bị phạt nồng độ cồn?

Quy định về lỗi nồng độ cồn khi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông được pháp luật Việt Nam nêu rất cụ thể. Khi điều khiển phương tiện ô tô, tài xế tuyệt đối không được phép sử dụng rượu bia. Đối với xe gắn máy và moto, nồng độ cồn trong máu không được vượt quá 50mg/100ml hoặc dưới 0,25mg/1l khí thở.

Uong Bao Nhieu Ly Bia Thi Bi Phat 1

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được rằng uống bao nhiêu ly bia thì bị phạt vì mắc lỗi vượt quá mức nồng độ cồn cho phép. Tùy theo quan điểm của mỗi người, có người cho rằng phải uống khoảng  5 – 6 lon bia mới có thể bị thổi phạt về lỗi vượt quá nồng độ cồn khi tham gia giao thông. 

Uống mấy ly bia thì bị phạt cũng dựa vào cơ địa và khả năng hấp thu cồn trong máu như thế nào. Nồng độ cồn trong máu/ 1 lít khí thở còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: Cân nặng của người uống, tốc độ uống nhanh hay chậm, thời gian uống trong bao lâu và loại bia rượu nào. Vì vậy, không thể đưa ra được con số cụ thể về việc uống bao nhiêu ly bia thì bị phạt. 

Uong Bao Nhieu Ly Bia Thi Bi Phat 2

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định rằng, một đơn vị uống chuẩn chứa 10 gam cồn. Dẫn chứng về một đơn vị uống chuẩn tương ứng với lượng rượu bia như sau:

  • 1 ly rượu mạnh 40 độ khoảng 30 ml
  • 1 ly rượu vang 13,5 độ khoảng 100 ml
  • 1 vại bia hơi dung tích 330 ml
  • 2/3 lon bia dung tích 330 ml

Theo đó, để không vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, cụ thể là điều khiển xe máy, moto thì không nên uống quá 2 đơn vị uống chuẩn đối với nam giới, tương đương khoảng 1,5 lon bia hoặc 2 ly rượu. Còn đối với nữ giới, nếu không muốn bị phạt lỗi thì chỉ nên uống tối đa 1 lon bia trước 1 giờ khi lái xe.

Những cách xử lý khi uống rượu bia để tham gia giao thông

Uong Bao Nhieu Ly Bia Thi Bi Phat 3

Trong trường hợp không thể từ chối ly bia, ly rượu, các bạn có thể uống với mức thấp được đề cập bên trên, tối đa 1,5 lon bia, 2 ly rượu đối với nam và 1 lon bia đối với nữ. Biết được uống bao nhiêu ly bia thì bị phạt giúp bạn có được cách xử lý phù hợp. Tuy nhiên, không nên điều khiển phương tiện tham gia giao thông ngay sau khi uống với số lượng đó, tối thiểu 1 giờ. 

Nếu không thể uống dưới định mức đó, người sử dụng rượu bia cần thuê xe mà không nên tự điều khiển xe. Điều này nhằm mang lại sự an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh cũng như tránh bị phạt lỗi nồng độ cồn.

Trên đây là những chia sẻ của Vua Nhà Bếp về thắc mắc uống bao nhiêu ly bia thì bị phạt. Tốt nhất nếu sử dụng rượu bia, các bạn không nên điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Nếu có nhu cầu mua ly thủy tinh uống bia, ly thủy tinh uống rượu, hãy liên hệ với Vua Nhà Bếp nhé!

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.