Sử dụng chảo chống dính đúng cách để chảo LUÔN NHƯ MỚI

Chảo chống dính là một trong số những vật dụng nhà bếp phổ biến nhất tại nước ta. Sau một thời gian sử dụng, chảo chống dính sẽ có hiện tượng trầy xước, bong tróc lớp chống dính. Vậy thì làm thế nào sử dụng chảo chống dính đúng cách, giúp giữ cho chảo được bền lâu như khi mới mua? Cùng Vua Nhà Bếp giải đáp ngay sau đây.

sử dụng chảo chống dính đúng cách
Sử dụng chảo chống dính đúng cách

Tại sao cần phải sử dụng chảo chống dính đúng cách

Nghe qua thì nhiều người sẽ cho rằng việc sử dụng chảo rất đơn giản. Tuy nhiên không phải vậy, việc thực hiện đúng cách, đúng phương pháp khi sử dụng chảo chống dính sẽ giúp cho việc bảo quản chảo được hiệu quả, hạn chế tình trạng hư hỏng, đảm bảo quá trình sử dụng sản phẩm lâu dài, tiết kiệm được chi phí thay chảo mới. Ngoài ra nó còn giúp cho việc sử dụng chảo được an toàn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình người sử dụng.

Cách sử dụng chảo chống dính lần đầu mới mua về để giữ chảo bền lâu

Cách sử dụng chảo chống dính lần đầu mới mua về để giữ chảo bền lâu
Cách sử dụng chảo chống dính lần đầu mới mua về để giữ chảo bền lâu

Nhiều người có thói quen mua chảo về để đến lúc cần là mang ra dùng ngay, một số người thì chỉ rửa sơ qua bằng nước lạnh. Điều này tuy không làm ảnh hướng đến chảo chống dính của bạn ngay lập tức, nhưng về lâu dài chảo sẽ bị ảnh hưởng, nhanh chóng hư hỏng hơn so với việc thực hiện đúng các bước sau

Bước 1: Đổ nước vào khoảng ⅔ so với miệng chảo (không nhất thiết phải đổ đầy.

Bước 2: Bật bếp đun nước trong chảo đến khi bốc hơi là được chứ không nên để đến nước sôi. sau đó tắt bếp rồi đổ nước đi

Bước 3: Lau sạch chảo bằng giấy ăn hoặc khăn mềm

Bước 4: Bắc chảo lên bếp bật lửa ở mức nhỏ nhất có thể

Bước 5: Lấy giấy thấm một ít dầu ăn rồi lau đều chảo khoảng 30 giây đến 1 phút rồi tắt bếp và để cho chảo nguội

Lưu ý: lặp lại các bước 4 và 5 từ 2-3 lần để đảm bảo. Với việc áp dụng thực hiện những bước nêu trên bạn đã một phần giúp cho việc sử dụng chảo bền lâu hơn.

>>> Xem thêm các tiêu chí chọn mua chảo chống dính tốt nhất giúp bạn dễ dàng trong việc lựa chọn mua chảo chống dính tốt, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe

Khi sử dụng chảo chống dính bạn nên

  • Trước khi đợi đến chảo nóng lên thì bạn hãy cho dầu vào khi chiên, rán thức ăn

Lớp chống dính trên các chảo sẽ dễ dàng bị bong tróc hơn khi gặp điều kiện khô nóng, với nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho chất lượng chảo và không đảm bảo an toán cho người dùng.

  • Sử dụng một lượng dầu mỡ vừa phải cần thiết cho quá trình chế biến

Đối với các loại chảo thông thường khác, việc dùng nhiều dầu mỡ sẽ giúp thức ăn không bị cháy khét và chín đều hơn. Tuy nhiên với chảo chống dính thì bạn chỉ nên cho một lượng dầu mỡ vừa phải khi chiên rán thức ăn, không chỉ giúp tiết kiệm mà lại còn tốt cho sức khỏe của bạn, giữ chảo chống dính bền lâu hơn. Thậm chí đối với một số loại chảo chống dính bạn có thể không cần đến cả dầu mỡ khi chiên rán.

  • Dùng nhiệt độ, mức lửa vừa phải không quá lớn

Với một số loại chảo có chất liệu chống dính có thể sẽ bị phân hủy sinh ra chất độc hại với nhiệt độ quá cao. Do đó, khi chiên rán thức ăn bằng chảo chống dính chỉ nên sử dụng mức lửa nhỏ vừa phải để đảm bảo chất lượng sản phẩm, thức ăn, giúp an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

  • Sử dụng các công cụ bằng silicon, gỗ để tránh làm trầy xước chảo chống dính

Bề mặt chống dính của chảo rất quan trọng nhưng khi gặp các dụng cụ sắc nhọn bằng kim loại có thế sẽ dễ bị bong tróc hơn bình thường, khi chiên rán thức ăn, các các kim loại sẽ dễ bám vào thức ăn ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người dùng. Nên khi chọn dụng cụ dành cho chảo chống dính, bạn nên chọn các dụng cụ bằng gỗ, silicon cao cấp nhằm hạn chế trầy xước bề mặt chảo.

Sử dụng đồ nhựa hoặc silicon để giữ chảo bền hơn
Sử dụng đồ nhựa hoặc silicon để giữ chảo bền hơn
  • Rửa, vệ sinh chảo bằng nước ấm thay vì nước lạnh sẽ dễ dàng loại bỏ vết bẩn
  • Khi có hiện tượng bong tróc lớp chống dính cần thay mới chảo
  • Dùng các dụng cụ vệ sinh chảo có tính mềm mại để tránh làm hư hỏng chảo chống dính

Tuy trông bề ngoài chảo chống dính thường dày và chắc chắn nhưng lớp phủ chống chính, bảo vệ bề mặt dễ bị ảnh hưởng nếu như sử dụng và vệ sinh chảo không đúng cách. Nên bạn phải vệ sinh chảo thật kỹ một cách đúng đắn để đảm bảo sử dụng chảo lâu nhất có thể mà chất lượng vẫn như mới mua.

  • Bảo quản chảo nơi không ráo, thoáng mát, nên bảo quản trên cao, nhưng phải đảm bảo an toàn, không rơi rớt chảo.

Những điều không nên làm khi sử dụng chảo chống dính

Ngoài những điều cần nên làm kể trên thì khi sử dụng chảo chống dính dù là mới mua về hay đã sử dụng một thời gian thì cũng cần phải lưu ý một số điều sau để đảm bảo giữ chảo đúng cách, bền lâu, sử dụng thời gian dài mà vẫn như mới mua:

  • Không nên sử dụng chảo cho mục đích nấu ăn khác với công dụng chính của chảo như kho hay nướng thức ăn.

Trên thực tế, có rất nhiều người dùng chảo chống dính cho nhiều mục đích khác nhau ngoài công dụng chiên rán thức  ăn. Điều này tuy không làm ảnh hưởng chảo ngay lập tức, nhưng về lâu dài chảo sẽ giảm dần chất lượng nhanh hơn bình thường. Vì vậy bạn chỉ nên dùng chảo chống dính cho mục đích chiên rán thức ăn đề chất lượng chảo được bền lâu theo thời gian nhé.

  • Không nên nêm nếm trực tiếp vào chảo các gia vị có độ mặn như muối, nước mắm trong khi đang chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao

Sử dụng nguyên liệu mặn cho trực tiếp vào chảo khi đang chế biến có thể làm cho bề mặt chảo bị rỗ, lớp chống dính cũng vì vậy mà nhanh bong tróc hơn so với bình thường.

  • Không nên mở lửa quá to, chế biến thức ăn ở nhiệt độ quá cao sẽ dễ gây hư hỏng chảo nếu khả năng chịu nhiệt của chảo chống dính bạn đang sử dụng không đủ đảm bảo.
Không nên đun chảo với lửa quá lớn
Không nên đun chảo với lửa quá lớn
  • Không dùng những dụng cụ nhà bếp dễ làm trầy xước bề mặt chảo như các dụng cụ bằng kim loại, dụng có có mũi nhọn, sắc bén
  • Khi chưa chuẩn bị xong nguyên liệu để chế biến thức ăn thì hạn chế bắt chảo trên bếp lửa
  • Không bảo quản các loại chảo xếp chồng lên nhau hay để chung các loại dụng cụ khác một cách lộn xộn, vì sẽ dễ làm móp méo, cong vênh chảo.
  • Không vệ sinh rửa chảo bằng máy rửa bát

Khi cho chảo chống dính vào máy rửa dễ làm cho các bề mặt chảo trầy xước, hư hỏng. Đặc biệt khi rửa cùng với những vật dụng khác gây ra móp méo chảo.

Không dùng máy rửa bát để vệ sinh chảo chống dính

Cách vệ sinh chảo sau khi sử dụng để đảm bảo chất lượng chảo luôn như mới

Dưới  đây là các bước vệ sinh chảo đúng cách giúp cho chảo bền lâu như lúc mới mua về:

  • Cho chảo vào ngâm trong nước lạnh
  • Dùng khăn mềm cho vào một ít dung dịch rửa chén để cọ rửa vệ sinh chảo
  • Dùng nước sạch rửa lại chảo cho đến khi hết bọt
  • Treo và bảo quản chảo trên cao, nơi khô ráo thoáng mát
Vệ dinh chảo chống dính đúng cách khi sử dụng
Vệ dinh chảo chống dính đúng cách khi sử dụng

Sử dụng chảo chống dính ở đâu để đảm bảo chất lượng

Với việc đặt mục tiêu là sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, Vua Nhà Bếp hứa hẹn sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm chảo chống dính đảm bảo chất lượng với mức giá vừa túi tiền và cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Tại đây cung cấp nhiều loại chảo chống dính với những chất liệu, kích thước, và mức giá khác nhau phù hợp nhu cầu, mục đích sử dụng của bạn trong việc chọn mua chảo chống dính tốt nhất.

>>> Việc sử dụng chảo chống dính đúng cách cả khi mới mua về hay sau một thời gian sử dụng giúp cho chảo được bền lâu, chất lượng như lúc mới mua về. Đảm bảo chất lượng của chảo chống dính trong quá trình sử dụng mang lại sự an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình, ngoài ra còn giúp giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa hay thay mới chảo chống dính. Hãy ghé ngay website của Vua Nhà Bếp để tham khảo các mẫu sản phẩm chảo chống dính và các vật dụng mới khác được cập nhật liên tục, hoặc cũng có thể học hỏi chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt hay nhé.

Chia sẻ bài viết này