Kế hoạch kinh doanh nhà hàng CHI TIẾT và THÀNH CÔNG CAO

Kinh doanh nhà hàng là lĩnh vực được đánh giá khá tiềm năng bởi nhu cầu ăn uống ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, ở góc nhìn khác tỷ lệ cạnh tranh của thị trường này khá khốc liệt. Sự xuất hiện ngày càng nhiều các nhà hàng bắt buộc người mới bắt đầu kinh doanh phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nếu không sẽ dễ rơi vào thất bại. Tham khảo kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng dưới đây để rút ra nhiều bài học bổ ích.

Kế hoạch kinh doanh nhà hàng CHI TIẾT và THÀNH CÔNG CAO
Kế hoạch kinh doanh nhà hàng CHI TIẾT và THÀNH CÔNG CAO

Kinh doanh nhà hàng là gì

Kinh doanh nhà hàng là hình thức phục vụ nhu cầu ăn uống, giải trí của khách hàng. Quá trình kinh doanh nhà hàng là chuỗi liên kết giữa các bộ phận để chế biến món ăn, thức uống và phục vụ đến thực khách một cách hài lòng nhất.

Kế hoạch kinh doanh nhà hàng chi tiết

Lựa chọn ý tưởng kinh doanh nhà hàng ăn uống

Hiện tại có khá nhiều ý tưởng kinh doanh nhà hàng ăn uống vô cùng độc đáo và mang lại giá trị lợi nhuận tuyệt vời. Cụ thể như sau:

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền là khái niệm khá quen thuộc với người làm kinh doanh. Loại hình kinh doanh này khá an toàn và lý tưởng cho người mới bước chân vào lĩnh vực F&B. Chỉ cần bỏ một số vốn để mua thương hiệu và tìm địa điểm kinh doanh, mọi việc còn lại như sản phẩm, thiết kế… sẽ được lo chủ thương hiệu lo từ A-Z.

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng nhượng quyền thương hiệu
Ý tưởng kinh doanh nhà hàng nhượng quyền thương hiệu

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng “cây nhà lá vườn”

Mô hình này còn có tên gọi khác là từ trang trại đến bàn ăn. Nghĩa là nguyên liệu thức ăn, thực phẩm trong nhà hàng của bạn sẽ được lấy từ nông trại. Do đó món ăn sẽ vô cùng tươi ngon và đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Song, bạn còn tạo ra nhiều cơ hội khác cho người nông dân, người dân địa phương nơi mà bạn lấy nguyên liệu.
Tuy nhiên, ý tưởng kinh doanh nhà hàng này phải có đội ngũ nhân lực hùng hậu và một nhà cung cấp tuyệt vời để luôn có đủ nguyên liệu chế biến món ăn, thức uống cho thực khách.

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng cây nhà lá vườn
Ý tưởng kinh doanh nhà hàng cây nhà lá vườn

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng Eatclean

Eat Clean là khái niệm khá mới nhưng lại không xa lạ với người muốn duy trì sức khỏe hoặc có nhu cầu giảm cân. Ý tưởng kinh doanh nhà hàng này được đánh giá khá cao và phù hợp với nhu cầu của khách hàng hiện tại – khi mà vấn đề sức khỏe và giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng.
Món ăn eat clean có đặc điểm ít calo nhưng vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cho cơ thể người. Điển hình như gạo trắng sẽ thay thế bằng gạo lứt để giảm lượng carbohydrate, thịt đỏ thay thế bằng thịt bò và bổ sung thêm nhiều rau củ quả cần thiết.
Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm các ý tưởng kinh doanh khác để đưa ra được quyết định hoàn hảo và chính xác nhất.

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng Eatclean
Ý tưởng kinh doanh nhà hàng Eatclean

Nghiên cứu thị trường và xác định khách hàng mục tiêu khi kinh doanh nhà hàng

Khi đã có ý tưởng kinh doanh nhà hàng, tiếp đến bạn nên nghiên cứu thị trường. Việc nghiên cứu và tìm hiểu sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan đến lĩnh vực bạn dự định kinh doanh. Đồng thời xác định được đối thủ cạnh tranh, xem những thương hiệu đang dẫn đầu thị trường có những ưu thế và điểm mạnh gì. Từ đó rút ra được bài học bổ ích cho thương hiệu của bạn. Thêm vào đó, bạn cũng nên liệt kê ra các đối thủ cạnh tranh trực tiếp (mô hình kinh doanh hoặc cung cấp thức ăn, nước uống giống với bạn) và đối thủ cạnh tranh gián tiếp (các nhà hàng và loại đồ ăn khác) có thể chiếm khách hàng của bạn.

Nghiên cứu thị trường và xác định khách hàng mục tiêu khi kinh doanh nhà hàng
Nghiên cứu thị trường và xác định khách hàng mục tiêu khi kinh doanh nhà hàng

Bên cạnh đó, xác định khách hàng mục tiêu khi kinh doanh nhà hàng cũng quan trọng không kém. Để dễ dàng phác thảo được chân dung khách hàng của mình, bạn cần phân khúc khách hàng thành từng nhóm và trả lời các câu hỏi sau:

  • Họ là ai? Bao nhiêu tuổi?
  • Mức thu nhập bao nhiêu?
  • Họ có sở thích, hành vi gì?
  • Họ sẽ thích món ăn hay thức uống nào của nhà hàng bạn?
  • Là khách hàng cá nhân hay gia đình?
  • Khách hàng của bạn tọa lạc ở khu vực nào?
  • Vì sao họ đến nhà hàng của bạn?

Trả lời được các câu hỏi trên sẽ giúp bạn xác định được khách hàng mục tiêu một cách dễ dàng.

Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn là câu hỏi được quan tâm bởi khá nhiều người. Vốn kinh doanh nhà hàng phụ thuộc khá nhiều yếu tố, trong đó số lớn hay nhỏ dựa trên quy mô kinh doanh, chi phí thuê mặt bằng và nguồn nhân lực mà bạn đầu tư.
Để có được con số cụ thể, bạn nên lập một bảng chi phí kinh doanh thật chi tiết. Trong đó liệt kê cụ thể chi phí cần trong kinh doanh nhà hàng và cả khoản chi phí dự trù phòng trường hợp phát sinh đột ngột.
Nếu tổng chi phí vượt xa với vốn của bạn, có thể cân nhắc vay mượn thêm người thân, bạn bè hoặc vay ngân hàng để tìm kiếm đầu tư thích hợp.

Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn
Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh nhà hàng như thế nào

Với bạn đọc đang dự định kinh doanh nhà hàng thì lựa chọn mặt bằng vô cùng quan trọng. Mặt bằng là yếu tố quyết định xuyên suốt trong quá trình kinh doanh. Ảnh hưởng đến sự trải nghiệm của khách hàng tuyệt đối. Để chọn mặt bằng phù hợp, bạn hãy cân nhắc các yếu tố sau.

Vị trí địa lý và sự thuận lợi

Vị trí tọa lạc của mặt bằng được quyết định bởi nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới. Cần quan sát và động não xem khách hàng tiềm năng của bạn sống ở khu vực nào? Nếu như hướng đến khách hàng thượng lưu, chắc chắn phải thuê mặt bằng ở các quận tọa lạc tại vị trí trung tâm thành phố. Khách hàng là học sinh phải thuê đối diện hoặc gần trường học… Tóm lại, vị trí nhà hàng của bạn càng gần và dễ tiếp cận với khách hàng mục tiêu thì tỷ lệ kinh doanh nhà hàng của bạn càng dễ thành công.
Ngoài ra, đừng quên bỏ qua các yếu tố như tuyến đường xung quanh nhà hàng của bạn có tiện lợi hay không? Có thường bị kẹt xe và có không gian để khách hàng gửi xe hay không?

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh nhà hàng như thế nào
Lựa chọn mặt bằng kinh doanh nhà hàng như thế nào

Diện tích kinh doanh nhà hàng

Tùy theo quy mô kinh doanh mà bạn chọn diện tích kinh doanh phù hợp. Không gian không cần quá rộng nhưng phải đảm bảo được sự thoải mái và có nét độc đáo riêng. Chắc chắn khách hàng chẳng ai muốn trải nghiệm tại một nhà hàng siêu nóng, siêu ồn đúng không nào? Do đó bạn phải liệt kê hết các trải nghiệm xấu có thể xảy ra để mang lại sự hài lòng một cách tuyệt đối cho khách hàng.

Diện tích kinh doanh nhà hàng phải thoải mái
Diện tích kinh doanh nhà hàng phải thoải mái

Chi phí thuê mặt bằng

Sau khi tìm được vị trí thuê mặt bằng phù hợp, tiếp đến bạn đọc nên cân nhắc tài chính của chính mình. Việc vạch ra sẵn chi phí thuê mặt bằng không những thu hẹp được phạm vi tìm kiếm, tiết kiệm cả thời gian và công sức một cách hiệu quả.
Ngoài ra, giá thành của mặt bằng chắc chắn sẽ đi đôi với chất lượng. Với địa điểm vàng ở ngay mặt tiền đương nhiên sẽ cao hơn so với địa điểm nằm ở hẻm.

Hợp đồng thuê mặt bằng

Thời gian thuê mặt bằng khi kinh doanh nhà hàng nên bắt đầu từ 1-2 năm. Ký kết hợp đồng nhất định phải được thống nhất rõ ràng. Người thuê phải nắm rõ phần trăm sẽ tăng theo từng năm, bên chịu trách nhiệm chi phí sửa chữa khi có vấn đề phát sinh… Tất cả phải được thỏa thuận nhất quán.

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng phải đồng nhất
Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng phải đồng nhất

Phong cách trang trí khi kinh doanh nhà hàng

Một trong những yếu tố quan trọng không kém là phong cách trang trí nhà hàng. Phong cách nhà hàng và các món ăn nên có sự tương quan. Thêm vào đó, tất cả các vật dụng khác như trang thiết bị nội thất, bàn ghế và phong cách trang trí phải được đồng nhất và mang lại giá trị thẩm mỹ cao.
Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến ánh sáng và âm thanh trong nhà hàng của mình. Ánh sáng dành cho nhà hàng thường là đèn vàng để tạo sự hấp dẫn, lung linh cho món ăn. Với khách hàng trẻ, có thể lựa chọn âm thanh sôi nổi. Ngược lại, khách hàng trung niên lại thích không khí nhẹ nhàng, ít sôi nổi và màu sắc ít rườm rà, lòe loẹt. Tích hợp các yếu tố sẽ tạo nên một phong cách phù hợp khi bạn kinh doanh nhà hàng.

Phong cách trang trí khi kinh doanh nhà hàng
Phong cách trang trí khi kinh doanh nhà hàng

Chuẩn bị cơ sở vật chất và trang thiết bị khi kinh doanh nhà hàng

Cơ sở vật chất khu vực đón khách

Với khu vực đón khách nên gây ấn tượng bởi biển hiệu bắt mắt và dễ dàng nhận thấy. Nhà hàng nên trang bị thêm khu vực gửi xe riêng để thêm tiện nghi và mang đến cảm giác an toàn cho khách hàng

Cơ sở vật chất khu vực bếp

Khu vực nhà bếp phải được thiết kế gọn gàng, dễ dàng di chuyển và đảm bảo được tính vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn cũng nên chuẩn bị trước khu vực dành riêng để tô chén dĩa, nơi đựng rác, nơi sơ chế nguyên liệu, khu chế biến.
Đồng thời, cũng đừng quên chuẩn bị chu đáo đồ dùng nhà bếp như các loại tô chén dĩa, ly thủy tinh, bình thủy tinh, hũ đựng gia vị, dao làm bếp… Khi chọn các dụng cụ này, bạn nên mua loại chất lượng cao thay vì giá rẻ, mặc dù giá có nhỉnh hơn nhưng xét về lâu dài, độ bền của chúng giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí.
Thêm vào đó, với tô chén dĩa chất lượng cao hay thiết kế độc đáo sẽ được khách hàng đánh giá cao hơn và tăng sự chuyên nghiệp của nhà hàng bạn trong mắt khách hàng. Một yếu tố tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công khi kinh doanh nhà hàng. Nếu chưa biết chọn mua đồ dùng nhà bếp ở đâu, bạn có thể tham khảo Vua Nhà Bếp – chuyên cung cấp đồ dùng nhà bếp nhập khẩu chất lượng cao với các ưu điểm sau:
Cung cấp đầy đủ các mẫu tô chén dĩa, ly thủy tinh, bình thủy tinh, dao làm bếp…nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nước ngoài cao cấp như Luminarc, Tramontina.

  • Sản phẩm mang thiết kế Châu Âu thích hợp với nhiều phong cách nhà hàng, tạo nên sự sang trọng và hiện đại bật nhất.
  • Dùng an toàn với máy rửa chén mà không lo giảm tuổi thọ sản phẩm
  • Sản phẩm có chính sách bảo hành, đổi trả minh bạch nhanh chóng
  • Tư vấn in ấn logo thương hiệu miễn phí với loại mực lâu phai, cao cấp
  • Chính sách vận chuyển miễn phí cho đơn hàng số lượng lớn
Cơ sở vật chất khu vực bếp trong kinh doanh nhà hàng
Cơ sở vật chất khu vực bếp trong kinh doanh nhà hàng

THAM KHẢO NGAY

Cơ sở vật chất khu vực phục vụ

Khu vực dành riêng cho khách hàng rất quan trọng. Nó quyết định đến trải nghiệm và mức độ hài lòng của khách hàng vì vậy phải được chú trọng đầu tư không gian, trang thiết bị bàn ghế, máy lạnh, ánh sáng một cách tỉ mỉ.
Bàn ghế cũng phải vô cùng đa dạng, nên ưu tiên lựa chọn loại bàn có thể biến đổi, lồng ghép linh hoạt để đáp ứng được nhiều số lượng thực khách. Kiểu dáng ghế càng êm ái, mới lạ và sang trọng thì khả năng được yêu thích bởi khách hàng càng cao

Cơ sở vật chất khu vực phục vụ trong kinh doanh nhà hàng
Cơ sở vật chất khu vực phục vụ trong kinh doanh nhà hàng

Menu trong kinh doanh nhà hàng nên lưu ý những gì

Giá cả món ăn trên menu trong kinh doanh nhà hàng

Món ăn trên menu được định giá dựa trên tổng chi phí nguyên vật liệu, chi phí mặt bằng, nhân công và các chi phí khác. Thông thường, giá món ăn cao hơn chi phí nguyên vật liệu khoảng 35%.
Ngoài giá, bạn không nên để giá quá thấp, phải phòng trường hợp nguyên vật liệu tăng giá hoặc bị đối thủ bán phá giá.

Trang trí menu trong kinh doanh nhà hàng

Dù là kinh doanh nhà hàng lớn hay nhỏ, menu phải được thiết kế bắt mắt và chuyên nghiệp mới có thể hấp dẫn khách hàng. Menu đóng vai trò như công cụ quảng cáo hiệu quả. Việc bạn trình bày đẹp mắt, chỉn chu chắc chắn tạo được thiện cảm trong mắt khách hàng.
Ngoài ra, thiết kế menu với màu sắc và chủ đề nên có tính tương đồng với nhà hàng. Không dùng các từ ngữ quá khó hiểu để diễn tả các món ăn. Nên minh họa bằng hình ảnh món ăn để khách hàng dễ mường tượng.

Trang trí menu trong kinh doanh nhà hàng
Trang trí menu trong kinh doanh nhà hàng

Cân bằng khẩu phần ăn trong kinh doanh nhà hàng

Bên cạnh các yếu tố trên, định lượng và cân đối các món ăn rất cần thiết khi lên thực đơn. Khẩu phần ăn nếu quá nhiều thực khách sẽ không dùng hết, ngược lại nếu quá ít sẽ không đủ no bụng. Bạn nên thử nghiệm khẩu phần ăn và khảo sát bạn bè hoặc người thân dùng thử để đưa ra định lượng chính xác nhất.

Đào tạo nhân viên trong kinh doanh nhà hàng

Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ là bộ mặt của nhà hàng vì vậy phải đảm bảo huấn luyện, đào tạo nhân viên thật bài bản và chuyên nghiệp. Để chắc chắn rằng nhân viên thực hiện chính xác những gì bạn mong muốn, cần lên một bảng mô tả công việc thật chi tiết, trong đó liệt kê ra những nhiệm vụ và công việc của từng bộ phận.
Thêm vào đó, một bảng quy chuẩn về mức lương và thưởng thêm khi đạt hiệu suất sẽ là chìa khóa vàng tạo động lực cho nhân viên nỗ lực làm việc.

Đào tạo nhân viên trong kinh doanh nhà hàng
Đào tạo nhân viên trong kinh doanh nhà hàng

Quản lý nhà hàng

Một quản lý nhà hàng chuyên nghiệp chắc chắn sẽ giám sát nhân viên, xử lý các tình huống
một cách linh hoạt, hiệu quả. Tốt nhất bạn nên tuyển chọn người có kinh nghiệm dày dặn, đã từng làm việc với nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm và có nhiều mối quan hệ. Và dĩ nhiên, bạn phải trả lương xứng đáng với kinh nghiệm và giá trị của họ mang lại.

Bếp trưởng và đầu bếp

Số lượng bếp trưởng và đầu bếp được quyết định bởi mô hình kinh doanh nhà hàng của bạn. Kinh doanh nhà hàng lớn, khách đông, nhân lực bếp đông và ngược lại. Với nhà hàng mới, bạn chỉ cần 3 đầu bếp làm việc toàn thời gian. Về sau, nếu khách hàng dần đông lên, bạn có thể bổ sung thêm 1-2 người.

Bếp trưởng và đầu bếp trong kinh doanh nhà hàng
Bếp trưởng và đầu bếp trong kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng cần những giấy phép gì

Điều kiện kinh doanh nhà hàng không thể bỏ qua đó là giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, nếu nhà hàng bạn kinh doanh thêm thức uống có cồn cần phải có giấy phép kinh doanh các mặt hàng này.
Bạn nên tìm hiểu kỹ luật kinh doanh nhà hàng, quy định của địa phương để tránh gặp các rắc rối ngoài ý muốn.

Quy định về an toàn thực phẩm

Bạn cần nắm rõ các quy định về an toàn thực phẩm trước khi kinh doanh nhà hàng. Sức khỏe của khách hàng phải đặt lên hàng đầu, điều này vừa giúp kinh doanh thuận lợi mà còn tuân thủ cả luật pháp.
Các tình huống khách hàng bị ngộ độc do dùng phải thức ăn kém chất lượng thường tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của nhà hàng, song song với đó là chi phí bồi thường thiệt hại không nhỏ. Do đó, không được lơ là và chủ quan trong bước này.

Marketing trong kinh doanh nhà hàng

Khi kinh doanh nhà hàng mới, nhất định phải tăng mức độ nhận biết và quảng bá đến khách hàng. Bạn có thể sử dụng các phương tiện truyền thông hiệu quả nhất hiện nay như mạng xã hội (Facebook, Tiktok, Instagram…) để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Tham khảo thêm các chương trình khuyến mãi độc đáo trong kinh doanh để mang lại nhiều ý tưởng hay ho và gia tăng doanh số hiệu quả.
Quan trọng nhất vẫn là một bản kế hoạch marketing chi tiết. Trong đó liệt kê đầy đủ các hoạt động marketing ngắn hạn đến dài hạn. Cụ thể như kế hoạch khai trương nhà hàng đến kế hoạch quảng bá trên các ứng dụng ăn uống, tạp chí, phương tiện truyền thông, website… Càng chi tiết sẽ dễ dàng nắm bắt tiến độ hoạt động, đo lường mức độ hiệu quả của từng chiến dịch, hoạt động thực hiện.

Marketing trong kinh doanh nhà hàng
Marketing trong kinh doanh nhà hàng

Với kế hoạch kinh doanh nhà hàng chi tiết như trên, hy vọng rằng bạn đọc đã trang bị đủ kinh nghiệm trước khi bước chân ra thị trường thực chiến. Đồng thời, đừng bỏ qua các mẫu ly thủy tinh cao cấp nhất chuyên dùng cho nhà hàng, khách sạn. Vẻ đẹp sắc sảo của chúng chắc chắn sẽ làm thực khách không thể hài lòng hơn. Chúc bạn kinh doanh thành công.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x