Cúng tất niên cuối năm ở GIA ĐÌNH và CÔNG TY năm 2020

Cúng tất niên cuối năm là ngày lễ quan trọng của văn hóa Việt Nam. Vào dịp này, ở mỗi gia đình và các cơ quan, công ty luôn tổ chức lễ cúng linh đình để đánh dấu một năm đã qua. Sau nhiều năm, cách cúng tất niên cuối năm dần bị biến đổi. Để cúng tất niên một cách bài bản và đúng chuẩn với phong tục tập quán, mời bạn đọc tham khảo chi tiết bài viết. 

Cúng tất niên là gì

Cúng tất niên hay còn được gọi là Tất niên, Lễ tất niên và Tiệc tất niên. Ngày lễ ghi nhận việc một năm kết thúc và bắt đầu bước sang năm mới. Tất niên có thể là một bữa tiệc nhỏ hoặc bữa tiệc liên hoan cuối năm linh đình tùy theo tài chính mỗi gia đình và tình hình kinh doanh của công ty. 

Tất niên thường diễn ra vào ngày 30 tháng Chạp âm lịch đối với năm đủ và 29 tháng Chạp âm lịch đối với năm thiếu. 

y nghia cua le cung tat nien cuoi nam

Ý nghĩa của lễ cúng tất niên

Lễ cúng tất niên cuối năm tại gia đình mang ý nghĩa sum họp, đoàn tụ. Đó là giây phút mọi thành viên quây quần bên nhau ăn bữa cơm cúng nay. Tùy theo phong tục ở mỗi vùng miền, cúng tất niên tại gia đình còn có thể có sự góp mặt của bạn bè, hàng xóm. Song cúng tất niên cuối năm cũng là một lễ nghi báo cáo với tổ tiên về tình hình của cả một năm

Cúng tất niên công ty cuối năm cũng vô cùng quan trọng. Tại các công ty, đây là sự kiện liên hoan đánh dấu quá trình hoạt động suốt một năm. Đồng thời, là dịp để công ty tri ân khách hàng, đối tác và để tôn vinh, khen thưởng những nhân viên đã cống hiến xuất sắc. Thông thường, buổi tiệc tất niên càng lớn chứng tỏ công ty năm đó làm ăn rất thuận lợi.   

>>> Một trong những điều mà nhân viên háo hức nhất trong buổi tiệc tất niên là được nhận quà tặng cuối năm. Nhất là đối với các nhân viên xuất sắc, sự vinh danh công sức mà họ đóng góp trong suốt một năm là niềm hạnh phúc vô cùng to lớn. Do đó, nếu công ty bạn còn thiếu phần này thì hãy nhanh chóng bổ sung quà tặng nhân viên cuối năm ý nghĩa đi nhé.   

Cúng tất niên ngày nào tốt nhất

Lễ cúng tất niên tại gia thường diễn ra từ chiều 30/12 âm lịch. Đối với những năm thiếu lễ này rơi vào ngày 29/12. 

Ngày cúng tất niên tại công ty cũng tương tự với thời gian trên. Bên cạnh việc cúng thông thường, công ty còn tổ chức một buổi tiệc tất niên diễn ra vào trước tết Tây để liên hoan, tổng kết. 

cung tat nien ngay nao tot

Tuy nhiên, việc cúng tất niên trong những năm gần đây không còn bị bó buộc vào một ngày cúng nhất định. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh mà mỗi gia đình, công ty chọn ngày cúng khác nhau. Lễ cúng tất niên chỉ cần được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất, người cúng có lòng thành tri ân đất trời, người đã khuất, ông bà tổ tiên đã phù hộ gia đạo bình an, làm ăn thuận lợi trong một năm đã qua

Theo lịch vạn niên, các ngày tốt để cúng tất niên trong năm 2020 bao gồm:

 • Ngày 28/12 âm lịch (tức ngày 9/2/2021 năm Tân Sửu)
 • Ngày 29/12 âm lịch (tức ngày 10/2/2021 năm Tân Sửu)
 • Ngày 30/12 âm lịch (tức ngày 11/2/2021 năm Tân Sửu)

Cúng tất niên giờ nào tốt

Thời điểm cúng tất niên cuối năm tốt nhất là vào buổi chiều. Đây là khoảnh khắc các thành viên đoàn tụ. Sau khi cúng mọi người đều có thể sum họp để tận hưởng giây phút cuối năm ấm áp.

Thời gian cúng tất niên tại công ty rơi vào buổi sáng hoặc chiều tối. Theo tâm linh, sáng sớm là thời điểm công ty hoạt động, quá trình cúng sẽ được chứng giám bởi đất trời, tổ tiên, người phụ hộ. Sau lễ cúng vào buổi sáng, chiều tối là lúc tiệc tất niên công ty diễn ra. Người người bắt đầu tan làm, diện đồ đẹp để tham gia buổi tiệc cuối năm. 

>>> Tiệc tất niên cuối năm tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng. Đặc biệt là quá trình lên ý tưởng, kế hoạch tổ chức cho từng giai đoạn. Nhằm tiết kiệm thời gian, bạn đọc có thể tham khảo cách tiệc tất niên cuối năm chuẩn bị gì để thành công mỹ mãn để lưu ngay nhiều ý tưởng độc đáo.

Cúng tất niên cuối năm cần những gì

Nhiều người thắc mắc rằng cúng tất niên cuối năm ở trong nhà hay ngoài trời và cần những lễ vật gì? Để ghi nhận khoảnh khắc cuối năm, người ta thường chuẩn bị hai mâm cỗ, một năm cúng bàn thờ gia tiên trong nhà và mâm còn lại cúng ở trước sân nhà. 

Lễ vật cúng tất niên cuối năm gồm những gì

Tùy theo nhu cầu mỗi gia đình mà lựa chọn lễ vật mâm cúng phù hợp. Nhưng nhìn chung phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:

 • Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là yếu tố quan trọng để bày trên bàn thờ gia tiên. Chúng thể hiện tấm lòng thành được đúc kết từ mồ hôi lao động kính dâng thành tâm lên trời đất tổ tiên với nguyện cầu âm dương hòa hợp, gia đạo bình an. 

Mâm ngủ quả cúng tất niên cuối năm

 • Hương hoa

Hương (nhang) và đèn là vật tượng trưng tinh tế, kết nối giữa âm và dương. 

 • Giấy tiền vàng bạc

Dùng giấy tiền vàng bạc là truyền thống của dân tộc ta. Trên vàng mã thường được in các kinh văn siêu độ cho vong linh. Việc dùng vàng mã trong cúng tất niên cũng là cách bạn tỏ lòng thành với thế giới bên kia. Song, trước vấn nạn ô nhiễm môi trường, người cúng tất niên cũng có thể bỏ qua bước này. 

le vat cung tat nien cuoi nam bao gom giay tien vang bac

 • Đèn cầy hoặc đèn nến

Đèn đại diện cho ánh sáng trí tuệ, mặt trăng và mặt trời. Thắp hai cây đèn bằng nhau, không thắp một cây thấp một cây cao để tạo sự cân bằng, đồng nhau về trí tuệ giữa hai thế giới.

le vat cung tat nien cuoi nam bao gom den cay hoac den nen

 • Trầu cau

Cúng tất niên cuối năm không thể nào bỏ qua được lễ vật trầu cau. Chúng mang ý nghĩa tâm linh. Là đại diện của một gia đình mong cầu hạnh phúc, viên mãn. 

 • Rượu, trà

Trà và rượu đại diện cho văn hóa mời khách của người Việt Nam. Tương tự với việc thờ cúng, dâng trà lên tổ tiên là lễ nghi đầu tiên, thể hiện lòng thành và sự tôn kính của con cháu dành cho bậc tiền bối.  

 • Bánh chưng (hoặc bánh tét)

Không cần phải nói quà nhiều về lễ vật này vì bánh chưng là đại diện cho văn hóa lúa nước của dân tộc. Người xưa quan niệm rằng cúng bánh chưng là để tế trời, tế thần mong thời tiết thuận lợi và một năm no ấm,

 • Mâm cỗ mặn hoặc chay 

Sự đa dạng về văn hóa vùng miền mà mâm cúng tất niên được bày biện các món ăn riêng. Mâm cúng không cần quá cầu kỳ chỉ cần thịnh soạn hơn so với người thường để mời ông bà, tổ tiên tham dự.

Cách trưng bày mâm cúng tất niên cuối năm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trên, bạn bày mâm cúng một cách trang nghiêm. Không sử dụng vật cúng giả bằng nhựa 

Bài cúng tất niên cuối năm

Bài cúng tất niên ở nhà

bai cung tat nien cuoi nam tai gia dinh va cong ty

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ: ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm: …………..

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lậy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lậy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lậy)

Bài cúng tất niên ở công ty

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại

Hôm nay ngày…..tháng chạp năm 2020 âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty … xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng tất niên công ty cuối năm 2020 để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các Ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Cúng tất niên cuối năm luôn là sự kiện quan trọng của mọi gia đình, cơ quan. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đọc đã có thể an tâm để chuẩn bị cho một lễ cúng tất niên bài bản và đúng chuẩn phong tục người Việt.

Chắc chắn rằng bên cạnh việc cúng tất niên, nhiều doanh nghiệp cũng khá đau đầu với kế hoạch tổ chức tiệc tất niên cho công ty. Nhằm tiết kiệm thời gian và có thêm nhiều ý tưởng độc đáo, kính mời bạn tham khảo kế hoạch tổ chức tiệc tất niên độc đáo. Chúc bạn tận hưởng một năm trọn vẹn và an lành.

  

Chia sẻ bài viết này