Cách làm sạch chảo chống dính bị cháy khét dính HIỆU QUẢ

Chảo chống dính là dụng cụ trong nhà bếp đắc lực, nhưng đôi khi vì lơ là trong quá trình nấu nướng, người dùng vô tình làm cháy khét hay dính chảo. Việc xử lý chảo sai phương pháp sẽ khiến sản phẩm bị hư hại và tác động xấu với người sử dụng. Để tránh trường hợp đó, hãy tham khảo cách làm sạch chảo chống dính theo các phương pháp sau.

Một số tình huống thường gặp khi sử dụng chảo chống dính

  • Chảo chống dính bị cháy
  • Chảo chống dính bị dính
  • Chảo chống dính mới mua không biết xử lý thế nào

Cách làm sạch chảo chống dính bị cháy

Giấm

Giấm là nguyên liệu chữa cháy khét hiệu quả. Khi chảo chống dính bị cháy khét, bạn đặt chảo lên bếp và tiếp tục đun sôi chảo với giấm và nước. Để yên chảo trong vào vài phút lớp cháy sẽ tự động bong ra. Bên cạnh đó, giấm có đặc tính khử mùi rất tốt, nó sẽ giúp khử luôn mùi dầu mỡ có trong gian bếp của bạn.
Cách làm sạch chảo chống dính bằng giấm hiệu quả
Cách làm sạch chảo chống dính bằng giấm hiệu quả

Muối và giấm

Sự kết hợp giữa giấm và muối sẽ tăng phần hiệu quả hơn. Bạn ngâm hỗn hợp muối và giấm trong chảo, dùng miếng mút rửa chén tác động một lực vừa phải hoàn toàn có thể tẩy đi mọi vết cháy. Đồng thời giúp chảo trông sáng bóng hơn rất nhiều

Cách làm sạch chảo chống dính bằng muối hiệu quả

Khoai tây và muối

Bạn gọt vỏ khoai tây và bổ đôi chúng theo chiều dọc, mặt phẳng vừa cắt bị nhúng qua muối. Sau đó chà khoai tây lên vị trí bị cháy.
Đặc tính của khoai tây có thành phần axit oxalic nên khả năng tẩy rửa rất hiệu quả. Khi kết hợp với muối, khoai tây như tăng khả năng gấp bội, giúp mài mòn nhẹ bề mặt lớp cháy khét đem lại vẻ ngoài bóng đẹp nhất có thể
Cách làm sạch chảo chống dính bằng khoai tây hiệu quả
Cách làm sạch chảo chống dính bằng khoai tây hiệu quả

Bột baking soda

Nếu bạn không có giấm, bột baking soda sẽ là lựa chọn hoàn hảo để đun cùng với nước ấm tẩy rửa chảo cháy. Sau khi đun sôi, để hỗn hợp này nguội và bắt đầu dùng bàn chải lông mềm chà qua vị trí cháy khét. Lưu ý, hãy tác dụng một lực vừa phải nếu không sẽ làm bong tróc lớp chống dính của chảo.
Cách làm sạch chảo chống dính bằng bột baking soda hiệu quả
Cách làm sạch chảo chống dính bằng bột baking soda hiệu quả

Ngâm tủ đông

Khi các biện pháp trên không thể đánh bay được các vết bẩn cứng đầu, hãy đặt chảo chống dính vào ngăn tủ đông của tủ lạnh và để qua đêm. Khi mảng bám trên chảo đông cứng lại, bạn dùng tay dần ra và làm sạch chảo
Với phương pháp này, vết cháy bẩn bị khô cứng làm, dễ dàng tách ra khỏi chảo mà không sợ hư hại đến mảng men chống dính.

Ngâm chảo chống dính

Đây là cách làm sạch chảo chống dính cơ bản và đơn giản nhất. Bạn ngâm chảo với nước và nước rửa chén trong 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Sau đó mút rửa chén chà nhẹ lên những vết cháy. Phương pháp này sẽ hiệu quả cao hơn đối với các vết cháy nhỏ và vết cháy mới.

Ngâm chảo là cách làm sạch chảo chống dính bị cháy

Chanh

Chanh có tính axit rất cao vì vậy chúng tẩy vết bẩn rất hiệu quả. Cắt lát chanh tươi, sau đó đổ một ít nước lên đun sôi. Nước vừa sôi, bạn dùng muỗng hoặc đũa để di chuyển lát chanh xung quanh chảo khét.
Nếu vết khét bám quá chặt, hãy lặp lại thao tác này thêm một lần nữa hoặc để chảo qua đêm và đón nhận chảo sạch vào ngày hôm sau.

Cách làm sạch chảo chống dính bằng chanh hiệu quả

Chất tẩy rửa chuyên dụng

Chất tẩy rửa là trùm cuối để lấy đi tất cả các mảng bám trong vòng một nốt nhạc. So với các phương pháp trên, chất tẩy rửa chuyên dụng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, không dễ tìm kiếm các sản phẩm này trên thị trường.

Làm sạch chảo chống dính bị cháy bị chất tẩy rửa

Cách làm sạch chảo chống dính mới mua

Để sử dụng chảo chống dính hiệu quả, ngay lần đầu tiên bạn hãy tham khảo các bước sau
Bước 1: Nấu chảo
Đổ nước ngập khoảng ⅔ chảo và bật lửa to để đun sôi nước bên trong
Bước 2: Đun chảo cho đến khi nước bốc hơi bạn tắt bếp, lưu ý không cần để nước quá sôi
Bước 3: Khi tắt bếp và bạn đổ nước đi
Bước 4: Dùng giấy ăn hoặc khăn mềm lau sạch nước còn sót lại trong chảo
Bước 5: Lau khô chảo, bạn lại bắc chảo chống dính lên bếp và vặn lửa nhỏ nhất
Bước 6: Tiếp đến bạn cho ít dầu ăn lên bề mặt chảo, sau đó lau đều chảo trong khoảng 30 giây
Bước 7: Tắt bếp và để chảo ngội
Bước 8: Lặp lại bước 5,6,7 thêm một lần nữa. Với quá trình thao tác trước khi sử dụng này, chiếc chảo chống dính của

Cách làm sạch đáy chảo chống dính

Muối ăn

Cho nửa chén giấm ăn vào chảo và đặt lên bếp để đun sôi. Khi giấm sôi hỗn hợp này sẽ làm bong tróc các mảng bám, bạn chỉ cần rửa nhẹ lại với nước rửa chén đã có thể khôi phục vẻ đẹp ban đầu của chảo.

Dầu và muối

Đun sôi chảo lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn và 3 muỗng canh muối. Tiếp đến, bạn tráng đều hỗn hợp này để chúng thấm đều khắp chất bẩn dính trên chảo và chờ chúng bong tróc hết. Sau đó, để nguội chảo và loại bỏ hỗn hợp trên. Cuối cùng rửa sạch lại bằng nước rửa chén một cách nhẹ nhàng.

Hóa chất amoniac

Bạn dùng bao tay và thoa đều dung dịch amoniac vào nơi bị bám dính trên đáy chảo. Tiếp đến dùng túi nilon trùm chảo lại và bọc kín để qua đêm. Đặc điểm của hóa chất này sẽ làm tan đi dầu mỡ bám trên chảo. Sau khi để qua đêm, gas và dầu mỡ sẽ được tách rời. Chỉ cần rửa sạch lại bằng nước rửa chén là người dùng hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc sạch bong láng bóng như mới.

Cách bảo quản chảo chống dính bền đẹp

  • Sau khi sử dụng chảo chống dính, bạn ngâm chảo vào nước lạnh
  • Lau sạch bằng khăn mềm thấm nước rửa chén để loại bỏ dầu mỡ
  • Dùng bàn chải lông mềm tác động nhẹ để loại sạch mảng bám
  • Treo chảo chống dính ở vị trí khô ráo, không để các vật dụng khác xếp chồng lên làm trầy xước và hư lớp chống dính.
Bằng cách vệ sinh chảo chống dính ở trên, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm đối phó với các tình huống “khó đỡ” khi sử dụng chảo. Đồng thời thay vì tốn thời gian với việc chùi rửa sản phẩm, bạn hãy trang bị các loại chảo chống dính cao cấp. Chúng có lớp chống dính chất lượng, sẽ khiến việc chùi rửa sản phẩm dễ dàng hơn rất nhiều mà không sợ làm bong tróc hư hại sản phẩm. 

Chia sẻ bài viết này

Hỏi và đáp (0 bình luận)