Cách làm mứt dừa TUYỆT ĐỈNH cho ngày Tết bằng chảo chống dính

Nhắc đến món ngon ngày tết, chắc chắn không thể nào bỏ qua loại mứt dừa dẻo ngon, ngọt bùi béo ngậy. Món ăn này hoàn toàn chinh phục mọi vị giác và có thể chế biến tại nhà một cách dễ dàng thông qua cách làm mứt dừa dưới đây từ Vua Nhà Bếp.

Cách làm mứt dừa TUYỆT ĐỈNH cho ngày Tết bằng chảo chống dính
Cách làm mứt dừa TUYỆT ĐỈNH cho ngày Tết bằng chảo chống dính

Nguyên liệu làm mứt dừa tại nhà

  • Cùi dừa (1kg)
  • Đường (500g)
  • Sữa tươi không đường (50ml)
  • Vani
  • Chảo chống dính
  • Lưu ý: Cùi dừa nên chọn loại vừa ăn, không quá già và không bị vỡ.

Cách làm mứt dừa truyền thống

Bước 1: Sơ chế cùi dừa và nạo

Cùi dừa mang về rửa sạch, dùng dao gọt những vỏ nâu còn bám bên trên, bước này giúp mứt dừa thêm mịn màng và ngon miệng hơn. Tiếp đến, bạn nạo cùi dừa theo sợi dài mỏng bằng cách nạo quanh vòng tròn của cùi dừa.

 Sơ chế cùi dừa và nạo là một trong những cách làm mứt dừa
Sơ chế cùi dừa và nạo là một trong những cách làm mứt dừa

Bước 2: Làm sạch cùi dừa

Cho cùi dừa đã nạo sợi vào tô nước sạch để lắng dầu có trong dừa. Thao tác này thực hiện 2-3 lần đến khi dừa đã bớt dầu, vớt ráo và tiếp tục cho vào nồi nước sôi trần dừa trong khoảng 1 phút. Lưu ý bỏ thêm một muỗng cà phê muối để vị ngon thêm mặn mà và dừa thêm trắng hơn. Sau đó vớt ra để ráo nước và nguội hẳn.

Bước 3: Ướp cùi dừa với đường

Chuẩn bị một chiếc nồi hoặc tô lớn, cho hỗn hợp đường, cùi dừa vào và đảo đều. Bạn nên tác động lực vừa tay để dừa không bị đứt gãy. Khi hỗn hợp đã hòa quyện vào nhau, Dùng màng bọc thực phẩm bịt kín lại và để chúng nghỉ trong vòng 5-6 tiếng.

Làm sạch cùi dừa là một trong những cách làm mứt dừa
Làm sạch cùi dừa là một trong những cách làm mứt dừa

Bước 4: Sên dừa bằng chảo

Bắt một chiếc chảo chống dính lên bếp với lửa nóng già, cho dừa vào chảo và bắt đầu sên với lửa nhỏ. Dùng đũa đảo dừa liên tục và vừa tay, cẩn thận để không làm dừa bị nát hoặc đứt gãy. Đồng thời, bạn phải canh lửa cẩn thận để món mứt dừa không bị cháy khét.
Khi nước đường cô đặc lại, tiếp tục cho sữa tươi không đường cùng vani vào chảo để tăng vị thơm và béo ngọt. Bước này nếu không khéo sẽ làm dừa chuyển sang màu vàng, vì vậy bạn phải chỉnh lửa thật nhỏ. Sau 45 phút, dừa khô lại và có đường trắng bám xung quanh thì bạn tắt bếp. Tiếp tục dùng đũa đảo thêm cho đến khi dừa nguội hẳn rồi tắt bếp.

 Ướp cùi dừa với đường là một trong những cách làm mứt dừa
Ướp cùi dừa với đường là một trong những cách làm mứt dừa

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon

Nguyên liệu làm mứt dừa non

  • Dừa non (1kg)
  • Đường (500g)
  • Sữa tươi không đường (50ml)
  • Vani (50ml)
  • Bột cacao hoặc bột trà xanh

Quy trình làm mứt dừa non

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon
Cách làm mứt dừa non dẻo ngon

Bước 1: Sơ chế sạch dừa non, bỏ đi phần vỏ nâu còn bám trên miếng cùi dừa. Dùng dao thái thành miếng hoặc sợi dài, tạo hình trái tim tùy theo ý thích của bạn.
Bước 2: Rửa sạch dừa qua nước sạch 2 đến 3 lần. Bắt nồi nước sôi và trần dừa khoảng 1 phút, sau đó để dừa ráo hẳn.
Bước 3: Dùng chảo chống dính để sên mứt dừa. Cho 300g đường và sữa tươi vào chảo, đun hỗn hợp ấm lên và đường tan hoàn toàn thì cho dừa vào. Để lửa ở mức vừa
Bước 4: Khi nước đường đã cạn, chỉnh lửa nhỏ nhất và dùng đũa đảo đều. Khi thấy đường chuyển thành bột trắng thì tắt lửa. Tuy nhiên, vẫn dùng tay đảo mứt dừa non cho đến khi chúng nguội hoàn toàn. Như vậy đã hoàn thành mứt dừa non vị sữa
Bước 5: Tương tự với thao tác trên, nhưng bạn cho thêm bột cacao hoặc trà xanh trong khi đun để biến tấu món mứt dừa non truyền thống thành mứt dừa cacao và trà xanh.

Cách làm mứt dừa viên

Nguyên liệu:

  • Cùi dừa (600g)
  • Đường (300g)
  • Lá dứa (50gr)
  • Chanh dây (4 quả)
  • Sữa tươi (50ml)

Quy trình làm mứt dừa viên

Cách làm mứt dừa viên đơn giản
Cách làm mứt dừa viên đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu bằng cách gọt bỏ phần vỏ nâu còn bám bên trên và cắt thành những khối hình vuông vừa ăn. Sau đó dùng nước ấm rửa lại nhiều lần để loại bỏ phần dầu bám trên dừa. Khi dừa sạch hẳn, vớt ra để nguội.
Bước 2: Làm nước cốt tạo màu cho cùi dừa

  • Lá dứa: Rửa sạch, loại bỏ lá héo và xay nhuyễn với nước trong máy xay sinh tố. Cho hỗn hợp này cho qua rây lọc để lấy nước cốt.
  • Chanh dây: Bổ làm đôi, tách lấy ruột vào cho qua rây lọc để lấy nước cốt chanh dây.

Bước 3: Tạo màu cho cùi dừa
Chia dừa viên thành 3 phần bằng nhau. Mỗi phần bạn lần lượt cho nước cốt chanh dây, lá dứa và sữa tươi không đường cùng với 100g đường và đảo đều. Để hỗn hợp thấm trong vòng 4 tiếng.
Bước 4: Sên mứt dừa
Bắc chảo nóng lên bếp với lửa già, cho phần cùi dừa vào sên với lửa nhỏ và đảo đều tay. Khi nước đường keo lại, chỉnh sang lửa nhỏ đến khi đường kết tinh lại thành bột trắng và tắt bếp. Sau đó, tiếp tục đảo đều đến khi mứt dừa viên nguội hẳn.

Cách làm mứt dừa hoa cúc độc đáo

Nguyên liệu làm mứt dừa hoa cúc

  • Dừa (1kg)
  • Đường trắng (500g)

Quy trình làm mứt dừa hoa cúc

Quy trình làm mứt dừa hoa cúc đẹp mắt
Quy trình làm mứt dừa hoa cúc đẹp mắt

Bước 1: Làm sạch cùi dừa bằng cách loại bỏ đi phần vỏ nâu còn bám bên trên. Tiếp đến cắt dừa thành các khối hình chữ nhật với chiều dài và chiều rộng theo tỷ lệ 2:1
Bước 2: Để tạo hình hoa cúc cho dừa, bạn giữ phần ⅕ chiều dài làm gốc, phần còn lại dùng dao cắt 15-17 cánh hoa, độ dày khoảng 1mm. Xem hình minh họa để hiểu rõ hơn.
Bước 3: Ướp dừa với đường như cách làm truyền thống. Để dừa nghỉ trong vòng 4-6 tiếng sau đó đem sên
Bước 4: Sên dừa như cách làm truyền thống. Đến khi đường kết tinh lại thành bột phấn trắng, tắt bếp vào đảo đến khi mứt dừa hoa cúc nguội hẳn.
Bước 5: Đặt mứt dừa hoa cúc ra dĩa, cuộn tròn từng cánh hoa để tạo hình hoa cúc. Thao tác này nên làm ngay khi mứt dừa còn ấm để tránh bị đứt gãy. Sau đó rắc thêm bột trà xanh hoặc cacao để tạo màu cho mứt thêm đẹp.

Cách làm mứt dừa nhiều màu

Để mứt dừa thêm phần đa dạng và nhiều màu sắc, bạn có thể theo dõi bí quyết dưới đây.

Nguyên liệu:

  • Lá dứa
  • Bột trà xanh
  • Củ dền
  • Cà rốt
  • Hoa đậu biếc
  • Bột nghệ

Quy trình thực hiện mứt dừa nhiều màu

Cách làm mứt dừa nhiều màu độc đáo
Cách làm mứt dừa nhiều màu độc đáo

Bước 1: Sơ chế, loại bỏ phần nâu của dừa. Rửa dừa lại nhiều lần với nước ấm loại bỏ lớp dầu và vớt ráo để sạch.
Bước 2: Tạo màu cho mứt dừa

  • Cách làm mứt dừa màu xanh lá: Dùng lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn với nước và lọc qua rây để lấy nước cốt.
  • Cách làm mứt dừa màu đỏ: Gấc bỏ hạt lấy thịt và cho rượu trắng vào đánh nhuyễn, lọc lấy phần nước. Cách làm mứt dừa gấc không những có màu đỏ đẹp mắt mà còn rất thơm ngon.
  • Cách làm mứt dừa màu hồng: Dùng củ dền, gọt vỏ và xay nhuyễn, lọc qua rây để lấy nước cốt. Cách làm mứt dừa củ dền cho ra màu hồng trông rất hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe.
  • Cách làm mứt dừa màu xanh da trời: Để tạo màu xanh da trời, bạn dùng hoa đậu biếc hãm với nước sôi trong 5 phút. Tiếp đến lọc qua rây là có ngay màu xanh biếc độc lạ. Làm mức dừa hoa đậu biếc chắc chắn sẽ là món ăn gây thích thú đến người dùng.
  • Cách làm mứt dừa màu vàng: Bạn có thể dùng bột nghệ hoặc nước cốt nghệ tươi để tạo nên màu vàng cho mứt dừa.
Nguyên liệu làm mứt dừa nhiều màu
Nguyên liệu làm mứt dừa nhiều màu

Bước 3: Chia dừa thành các phần bằng nhau, với mỗi phần bạn cho nước cốt và bột vào để tạo màu. Trộn đều hỗn hợp, để dừa ngấm đường và ướp trong vòng 4-6 tiếng.
Bước 4: Sên dừa như cách truyền thống. Bật lửa lớn, sên từng phần riêng, cho đến khi phần đường chuyển thành đường bột thì thì tắt bếp và đảo đều tay đến khi nguội hẳn.

Cách làm mứt dừa không bị chảy nước

Canh lửa chuẩn khi sên

Mứt dừa bị chảy nước hay không được quyết định mức lửa. Lửa làm mứt dừa phải được điều chỉnh liên tục và linh hoạt. Đầu tiên, chảo đặt lên bếp phải ở mức lửa già, nóng. Trong quá trình sên để lửa riu riu (lửa nhỏ).

Lót giấy ở dĩa

Sau khi vớt mứt dừa ra đĩa, bạn phải thấm giấy ở đáy dĩa và hong quạt để mứt dừa khô nhanh đồng thời không bị chảy nước. Đồng thời, việc sử dụng các loại đĩa kiểu để bày trí mứt dừa vào ngày Tết sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn và đẹp mắt hơn rất nhiều. Tham khảo thêm các mẫu tô chén dĩa Luminarc nhập khẩu từ Pháp để có thêm nhiều lựa chọn phù hợp.

Cách làm mứt dừa không bị chảy nước
Cách làm mứt dừa không bị chảy nước

THAM KHẢO NGAY ĐĨA CAO CẤP

Cách làm mứt dừa không bị vàng và cháy

Mứt dừa có bị vàng hoặc cháy hay không được quyết định cốt lõi ở chảo. Người dùng nên sử dụng chảo chống dính loại tốt để nhiệt độ được lan tỏa đều, nước đường không bị cháy mà mứt dừa cũng chín và cô đọng đường nhanh hơn. Từ đó, cách làm mứt dừa này chắc chắn sẽ cho ra mứt dừa dẻo ngon và vô cùng đẹp mắt.

Cách làm mứt dừa không bị vàng và cháy bằng chảo chống dính cao cấp
Cách làm mứt dừa không bị vàng và cháy bằng chảo chống dính cao cấp

MUA NGAY

Để tậu được loại chảo chống dính tốt, mời bạn đọc tham khảo thêm chảo chống dính cao cấp nhập khẩu từ Hàn Quốc. Với chất liệu lớp chống dính từ kim cương, đảm bảo sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra, khách hàng còn được miễn phí ship, hỗ trợ bảo hành sản phẩm cùng các chính sách hấp dẫn khác. Một sản phẩm vừa tiện lợi lại đảm bảo an toàn sức khỏe thì còn gì bằng đúng không nào? Tham khảo ngay chảo chống dính cao cấp tại Vua Nhà Bếp để biết thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ bài viết này

Hỏi và đáp (0 bình luận)