Cách chọn mua chảo chống dính tốt AN TOÀN và TIẾT KIỆM

Chảo chống dính là một trong những món đồ gia dụng không thể thiếu trong mỗi gian bếp của các gia đình. Chính vì vậy việc kinh doanh chảo chống dính kém chất lượng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên nhiều người hiện nay vẫn chưa biết cách chọn mua chảo chống dính tốt để bảo vệ an toàn, tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Bài viết dưới đây Vua Nhà Bếp sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết vấn đề này.

Cách chọn mua chảo chống dính tốt
Cách chọn mua chảo chống dính tốt

Hiểu về chảo chống dính

Chảo chống dính là loại chảo dùng để chiên rán thức ăn được làm từ nhôm đúc, hợp kim nhôm, inox được phủ lên bề mặt một lớp chống dính. Tùy vào loại chảo mà lớp chống chính có thể là đá hoa cương, men ceramic, teflon hay whitford.

Những loại chảo này thường có khả năng chịu nhiệt tốt, có độ cứng cao giúp khó trầy hoặc xước trong quá trình nấu ăn.

Chất liệu làm chảo

+ Chảo chống dính hợp kim nhôm

Chảo chống dính hợp kim nhôm thường không được làm từ nhôm nguyên chất và là hỗn hợp của nhiều thành phần kim loại khác nhau

+ Chảo chống dính bằng nhôm đúc

Đáy của chảo chống dính làm bằng nhôm đúc có cấu tạo phần đáy chảo khá dày, được làm từ những chất liệu cao cấp. Chảo này có trọng lượng khá nặng, kích thước trung bình của chảo (đường kính chảo) rơi vào khoảng từ 26 cm đến 30 cm.

+ Chảo chống dính inox

Inox là loại chất liệu làm chảo được bắt nguồn từ tiếng Pháp, thường được gọi là thép không gỉ. Chúng là một dạng hợp kim của sắt có chứa thành phần crôm từ 10,5% trở lên, ít bị biến đổi màu sắc hay bị ăn mòn như một số dạng kim loại khác.

 

Chất liệu chống dính

+ Lớp chống dính đá hoa cương

Bề mặt chảo chống dính bằng đá hoa cương thường được cấu tạo từ nhiều lớp khác nhau: lớp đầu tiên có công dụng sát khuẩn, hạn chế trầy xước; lớp thứ 2 có cấu tạo từ 2 lớp chống dính nguyên chất đạt chuẩn về chất lượng giúp chống dính tốt tiết kiệm dầu mỡ khi chiên rán, thức ăn; lớp thứ 3 được phủ lên nhằm mục đích tăng tính bền cho lớp chống dính; lớp 4 là nhôm nguyên chất và lớp sau cùng là lớp sơn bảo vệ chảo, hạn chế tình trạng oxy hóa.

Lớp chảo này không dùng thành phần Politetra Floetylen (viết tắt là PTFE) để phủ lên bề mặt chảo và không bao gồm các thành phần gây ung thư tổn hại cho sức khỏe nên người dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng.

+ Lớp chống dính Teflon

Chống chống dính làm bằng Teflon có tên là  Politetra Floetylen, là chất polime có khả năng chịu nhiệt. Tuy nhiên nếu đun nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cho các chất này bị biến đổi và có thể sinh ra khói độc ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Chất liệu lớp chống dính trên chảo
Chất liệu lớp chống dính trên chảo

Có nên mua chảo chống dính không

Với những ưu điểm có thể kế đến của chảo chống dính như dễ sử dụng, dễ dàng vệ sinh, tiết kiệm dầu mỡ và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Chính vì điều này mà chảo chống dính dần đã trở thành một vật dụng không thể thiếu tại nhà bếp của mỗi gia đình ngày nay.

Tuy nhiên, với những ưu điểm này mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán chảo chống dính từ rẻ đến mắc, từ đẹp đến xấu, từ nhỏ đến lớn. Vậy nơi đâu mới là điểm đáng tin cậy khi mua? Cách chọn mua chảo chống dính như thế nào mới tốt, mới đảm bảo chất lượng? Tất cả điều này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Cách chọn mua chảo chống dính tốt

Việc lựa chọn mua chảo chống dính đúng cách là điều rất quan trọng không chỉ giúp bạn chọn được loại chảo có chất lượng tốt giá cả hợp lý mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của bạn nữa đấy. Một số tiêu chỉ mà người mua chảo chống dính nên cân nhắc có thể kể đến như:

Chất liệu chảo

Như đã kể trên, chảo chống dính thường được làm từ nhôm đúc, hợp kim nhôm hay inox. Với mỗi chất liệu làm chảo thì có những ưu và nhược điểm riêng mà bạn có thể căn cứ vào để lựa chọn mua chảo chống dính:

Chảo chống dính làm từ hợp kim nhôm: cứng hơn so với nhôm thông thường, khả năng dẫn nhiệt tốt, giúp tiết kiệm năng lượng do quá trình đun nấu chế biến thức ăn nhanh chín, hợp kim nhôm không phản ứng với các thực phẩm có tính axit đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nhược điểm của chảo chống dính hợp kim nhôm là truyền nhiệt không đều, chảo dễ bị thay đổi màu sắc sau một thời gian sử dụng.

Kinh Nghiem Mua Chao Chong Dinh

Chảo làm từ nhôm đúc: Ưu điểm của loại này là có sự phân tán nhiệt đều, hạn chế bị cháy bề mặt chảo so với những loại chảo làm từ hợp kim nhôm khác. Chảo chống dính nhôm đúc có chất lượng tốt hơn nhiều so với các loại chảo chống dính khác có cùng lớp phủ chống dính. Tuy nhiên, nhược điểm của loại chảo này là thường có kích thước tương đối lớn, trung bình đường kính chảo khoảng 26-30cm, trọng lượng chảo khá nặng và giá thành của sản phẩm tương đối cao trên thị trường.

Chảo chống dính inox: Ưu điểm là chảo có bề mặt sáng bóng, bắt mắt, khả năng dẫn nhiệt nhanh, giúp tiết kiệm năng lượng do nhanh làm chín thức ăn, không phản ứng hóa học với các thức ăn được nấu trên chảo, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Nhược điểm của chảo inox là có trọng lượng tương đối nặng và khả năng tỏa nhiệt không đều.

Chất liệu chống dính

Một số chất liệu dùng làm lớp chống dính  phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm:

Lớp chống dính làm bằng đá hoa cương

Ưu điểm: Chống dính tốt, độ bền cao, không bị biến đổi màu sắc sau quá trình sử dụng, khả năng chống trầy xước tốt hơn so với các chất liệu khác.

Nhược điểm: Giá thành chảo chống dính đá hoa cương không hề rẻ nên bạn cần phải cẩn thận khi chọn mua chảo chống dính giá rẻ.

Cách chọn mua chảo chống dính tốt dựa vào chất liệu chống dính của chảo
Cách chọn mua chảo chống dính tốt dựa vào chất liệu chống dính của chảo

 

Lớp chống dính bằng men Ceramic

Ưu điểm: An toàn cho sức khỏe khi sử dụng do không chứa các thành phần gây hại, khả năng chống dính cực tốt, tỏa nhiệt đều, không bị ngấm các loại hóa chất khác.

Nhược điểm: Giá thành cao

Lớp chống dính bằng Teflon hay Whitford

Ưu điểm: Giá thành tương đối rẻ hơn so với các loại chảo chống dính khác.

Nhược điểm: Dễ xảy ra tình trạng bề mặt chống dính bị bong tróc, cần phải thay mới để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Trọng lượng chảo

Tùy vào chất liệu và kích thước khi làm chảo mà mỗi loại chảo sẽ có một trọng lượng khác nhau. Khi chọn mua chảo chống dính, bạn nên cân nhắc cho phù hợp với mức độ nấu ăn thường xuyên hay không mà chọn loại có trọng lượng vừa phải. Nhưng thường thì những loại chảo có trọng lượng cao hơn có khả năng chịu nhiệt và giữ nóng lâu hơn, bền hơn khi sử dụng.

Kinh nghiệm chọn mua chảo chống dính tốt

Kích thước chảo

Kích thước mỗi loại chảo khác nhau, bạn có thể căn cứ vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mình để chọn mua loại chảo chống dính có kích thước phù hợp.

Loại bếp sử dụng là gì

Cân nhắc việc chọn mua chảo chống dính cho phù hợp với loại bếp bạn đang sử dụng. Khi mua chảo, bạn nên hỏi ý kiến của người bán, nhờ họ tư vấn giúp chọn loại chảo cho phù hợp tránh trường hợp mua chảo về nhưng lại không dùng được.

Độ uy tín thương hiệu

Việc lựa chọn mua chảo chống dính dựa vào mức độ uy tín của  thương hiệu cũng là một gợi ý cho bạn trong việc chọn mua chảo chống dính tốt. Vì đối với các thương hiệu uy tín thì chất lượng sản phẩm là điều có thể khiến bạn an tâm khi chọn mua.

Giá cả

Đối với nhiều người thì việc chọn mua hàng theo mức giá là phổ biến. Tuy nhiên giá cả sẽ đi kèm chất lượng, nên việc chọn mua chảo chống dính giá rẻ có thật sự tốt, có thật sự đảm bảo là điều đáng được cân nhắc.

Chọn mua chảo chống dính tốt nhất ở đâu

Chọn mua chảo chống dính ở đâu tốt
Chọn mua chảo chống dính ở đâu tốt

Với sự cạnh tranh và chạy đua của hàng loạt thương hiệu bán đồ gia dụng nói chung và chảo chống dính nói riêng thì vấn đề mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng là điều khiến nhiều người tiêu dùng cảm thấy lo lắng chọn mua cho mình bất kỳ loại sản phẩm nào. Chọn mua hàng chất lượng thì giá lại cao, mà mua hàng rẻ tiền chất lượng không đảm bảo.

>>> Hiểu được những nỗi lo trên đây của khách hàng, Chảo chống dính của Vua Nhà Bếp sẽ đáp ứng cho bạn không chỉ về chất lượng đảm bảo mà còn mang lại cho bạn một sản phẩm tốt với giá cả hợp lý nhất trên thị trường hiện nay. 

Những câu hỏi thường gặp khi chọn mua chảo chống dính

Dùng chảo chống dính có an toàn không? Có gây ung thư không?

Những thành phần dùng làm chất chống dính có khả năng chống dính hiệu quả với nhiệt độ nhất định. Các hợp chất này ở nhiệt độ nấu nướng bình thường sẽ không bị biến chất sinh ra chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chất chống dính ngăn chặn sự tiếp túc phản ứng của chảo với thức ăn, nên ngăn chặn việc thức ăn bị nhiễm chất độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Các loại chảo chống dính ngày nay thường được làm từ những chất liệu có các thành phần không bao gồm chất có thể gây ung thư nên người sử dụng chảo có thể an tâm.

Chảo chống dính có gây ung thư hay không

Chảo bị trầy xước lớp chống dính có nên dùng tiếp không?

Sau quá trình lâu dài chế biến thức ăn chảo chống dính sẽ xảy ra hiện tượng trầy xước do nhiều yếu tố tác động, có thể là do lớp bảo vệ ngày càng mỏng dần đi hay do việc sử dụng các dụng cụ bằng kim loại ảnh hưởng đến bề mặt chảo.

Trong trường hợp này phần gia vị, dầu mỡ thành phần trong thức ăn có thể ngấm xuống chảo thông qua các lớp trầy xước này. Từ đó khiến cho các thành phần trong kim loại dễ ngấm vào thức ăn. Chính vì vậy khi chảo có hiện tượng trầy xước bề mặt chống dính thì bạn nên thay chảo chống dính mới để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân mình và gia đình nhé.

Chọn mua chảo chống dính tốt giá rẻ

 

Khi nào nên thay chảo chống dính?

Tùy vào chất lượng chảo chống dính mà sẽ có độ bền khác nhau, đối với một số loại chảo chống dính được làm từ những chất liệu tốt nên quá trình hư hỏng sản phẩm diễn ra chậm, thời gian để thay chảo mới cũng vì vậy mà rất lâu. Ngược lại, một số loại chảo làm từ những chất liệu khác có chất lượng kém hơn sẽ nhanh xảy ra tình trạng bong tróc, hay móp méo, hư hỏng, lúc này bạn sẽ cần phải thay chảy mới.

>>> Thông qua bài viết trên đây, Vua Nhà Bếp đã cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đế cách chọn mua chảo chống dính tốt. Mong rằng nội dung bài viết hữu ích đối với bạn và gia đinh. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và theo dõi nội dung bài viết!

Chia sẻ bài viết này