Mẹo bảo quản chảo chống dính ĐÚNG CÁCH giữ bền như mới mua

Chảo chống dính là một trong những dụng cụ nấu bếp phổ biến trong đời sống hiện nay tại hầu hết các gia đình. Tuy nhiên cách bảo quản chảo chống dính sao cho đúng? Sử dụng chảo chống dính như thế nào trong lần đầu tiên mới mua về và sau khi sử dụng để chảo giữ chảo chống dính luôn như mới? Tất cả những điều này tuy cần thiết nhưng không phải bất kỳ ai cũng biết. Chính vì vậy Vua Nhà Bếp sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

Cách chọn mua chảo chống dính tốt
Cách chọn mua chảo chống dính tốt

Hiểu về chảo chống dính

Chảo chống dính là gì

Chảo chống dính là một món đồ gia dụng quen thuộc và được nhiều người yêu thích sử dụng tại gian bếp của mình. Đây là loại chảo được làm bằng nhôm đúc, hợp kim nhôm, inox và bên ngoài chảo được phủ lên một lớp chống dính, thường được dùng để chiên rán thức ăn.

Chảo chống dính là một món đồ gia dụng quen thuộc của mỗi gia đình
Chảo chống dính là một món đồ gia dụng quen thuộc của mỗi gia đình

Chất liệu chống dính trên chảo

Chất liệu chống dính trên chảo chống dính
Chất liệu chống dính trên chảo chống dính

Hiện nay có nhiều vật liệu được dùng làm lớp chống dính trên chảo, trong đó nổi bật phải kể đến là 3 loại vật liệu:

Lớp chống dính bằng men sứ Ceramic: Đây là lớp chống chính cực tốt, không bao gồm các thành phần gây độc hại nên an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Lớp chống dính bằng đá hoa cương: Lớp chống dính tốt, có độ bền nhất định theo thời gian so với một số loại lớp chống dính thông thường khác.

Lớp chống dính Teflon: Lớp chống dính này thường được dùng để sản xuất chảo chống dính giá rẻ, dễ bị trầy xước nhẹ lớp chống dính sau một thời gian sử dụng. Chính vì vậy mà khi sử dụng loại chảo này sau một thời gian cần phải được thay mới để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng.

Sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách trong lần đầu

 

Sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách lần đầu
Sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách lần đầu

Để đảm bảo được chất lượng của chảo chống dính được bền lâu thì cần phải thực hiện đúng cả khi mới mua về. Đối với chảo chống dính mới mua, để bảo quản tốt thì cần thực hiện những bước sau đây:

  • Bước 1: Khi mới mua chảo chống dính về thì bạn cần cho nước vào khoảng ⅔ chảo (không cần thiết phải đầy)
  • Bước 2: Cho chảo đã đổ nước vào lên bếp và bật lửa lớn để đun sôi nước trong chảo.
  • Bước 3: Đun cho đến khi nước trong chảo có nhiều hơi bốc lên nhưng không để nước quá sôi
  • Bước 4: Dừng đun, tắt bếp và đổ nước đi.
  • Bước 5: Dùng những vật dụng như giấy ăn hoặc khăn mềm lau phần nước còn sót lại trong chảo cho sạch sẽ.
  • Bước 6: Sau khi đã lau khô chảo, bạn lại bắc lên bếp trở lại và mở lửa sao cho nhỏ nhất có thể.
  • Bước 7:Cho vào giấy ăn một ít dầu ăn và sử dụng lau đều toàn bộ bề mặt bên trong chảo khoảng 30 giây.
  • Bước 8: Tắt bếp và để cho chảo nguội lại.

Lưu ý: Để chảo được bền lâu hơn so với việc mua về sử dụng ngay thì bạn còn cần phải lặp lại từ bước 6 trở đi ít nhất thêm 2 lần nữa nhé. Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước như trên thì bạn bây giờ đã có thể dùng chảo chống dính để chế biến món ăn của mình rồi.

Những điều nên làm khi sử dụng để bảo quản chảo chống dính bền lâu

Để bảo quản chảo chống dính bền lâu như mới mua về và bảo vệ an toàn cho người sử dụng, thì bạn cần lưu ý thực hiện những điều sau:

  • Nên cho dầu vào chảo trước khi chảo nóng lên
  • Sử dụng lượng dầu, mỡ, bơ vừa phải khi chiên rán, tránh cho quá nhiều dầu mỡ
  • Nấu và chế biến thức ăn ở nhiệt độ vừa phải, tránh nhiệt độ quá cao
  • Sử dụng các dụng cụ nấu ăn được làm bằng gỗ, silicon thay cho các dụng cụ bằng kim loại khác
  • Rửa chào bằng nước ấm để việc loại bỏ dầu mỡ, thức ăn thừa bám vào chảo được dễ dàng hơn
  • Thay chảo ngay khi lớp chống dính bị hỏng để đảm bảo an toàn
  • Chọn các dụng cụ cọ rửa mềm mại, dụng cụ bọt biển để vệ sinh chảo
  • Nếu lâu không dùng chảo thì nên bảo quản chảo cẩn thận ở nơi khô ráo, trên cao
Nên làm gì để bảo quản chảo chống dính đúng cách
Nên làm gì để bảo quản chảo chống dính đúng cách

Không nên làm giúp bảo quản chảo chống dính lâu bị hỏng

  • Không nên dùng chảo chống dính để kho hay nướng
  • Không nên trực tiếp nêm mắm muối hay những gia vị mặn khác vào chảo ngay khi sử dụng
  • Không nên để lửa quá to khi dùng chảo chống dính
  • Không dùng những vật bằng kim loại có độ sắc bén và nhọn khi đảo lật thức ăn, hay chùi rửa chảo làm hư hỏng bề mặt lớp chống dính.
  • Không nấu chảo trên bếp không mà không có thức ăn
  • Không bảo quản chảo chung với những vật dụng khác, không xếp chồng lên nhau để tránh những tình trạng chảo bị móp méo, cong vênh.
  • Không cho chảo vào máy rửa bát
Những điều không nên làm để bảo quản chảo
Những điều không nên làm để bảo quản chảo

Cách bảo quản chảo chống dính sau khi sử dụng để giữ cho chảo luôn như mới

Để giúp cho quá trình sử dụng và bảo quản chảo chống dính hiệu quả, sau khi sử dụng chảo bạn cần phải:

  • Ngâm chảo vào nước lạnh
  • Cho vào khăn mêm một ít nước rửa chén và dùng để cọ rửa sạch sẽ vết dầu mỡ bám trên chảo
  • Rửa chảo lại bằng nước cho đến khi sạch toàn bộ những vết bọt xà phòng.
  • Treo chảo ở nơi khô ráo và thoáng mát để bảo quản chảo chống dính tốt hơn, hạn chế tình trạng trầy xước, hư hỏng.
Sau khi sử dụng cần bảo quản chảo chống dính đúng cách
Sau khi sử dụng cần bảo quản chảo chống dính đúng cách

Mẹo chọn mua chảo chống dính

Việc chọn một loại chảo chống dính đảm bảo chất lượng giúp cho quá trình sử dụng và bảo quản chảo được bền lâu hơn. Tùy vào nhu cầu và sở thích của từng người mà có những cách chọn chảo chống dính khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chí gợi ý giúp bạn chọn loại chảo chống dính tốt nhất

 

Chất liệu chảo

Chảo làm bằng nhôm đúc:Có hiệu suất tạo nhiệt cao hơn các vật liệu khác, giữ nhiệt tốt nên sử dụng sẽ tiết kiệm được năng lượng, tuy nhiên loại chảo chống dính này thường có thời gian làm nóng lâu.

Chảo hợp kim nhôm: Có độ cứng cao hơn so với nhôm thông thường, truyền nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều, nấu thức ăn nhanh chín giúp tiết kiệm gas.

Chảo inox: Dẫn nhiệt tốt giúp thức ăn nhanh chín, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu khi nấu ăn. Tuy nhiên các loại chảo làm bằng inox thừng khá nặng và khả năng tỏa nhiệt không đều.

Chọn mua và bảo quản chảo chống dính đúng cách

 

Chất liệu lớp chống dính

Lớp chống dính bằng đá hoa cương: độ cứng cáo hạn chế khả năng trầy xước, dẫn nhiệt và khả năng chịu nhiệt tốt, trọng lượng nhẹ và phân bố nhiệt đều.

Lớp chống dính bằng men sứ Ceramic: bền, hạn chế trầy xước, dễ dàng vệ sinh chảo và an toàn cho sức khỏe

Lớp chống dính Teflon: Giá thành khá rẻ và phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên cần thay mới khi lớp chống dính bị trầy xước để bảo vệ an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Chọn mua chảo chống dính theo chất liệu chống dính và kích thước

Kích thước

Dựa vào mức độ nấu có thường xuyên hay không, số lượng nấu nhiều hay ít thức mà chọn loại chảo chống dính có kích thước (được tính bằng đường kính chảo) sao cho phù hợp để vừa thuận tiện mà vừa tiết kiệm.

>>> Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên mua chảo chống dính ở đâu tốt, chất lượng mà giá cả hợp lý thì Vua Nhà Bếp sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tại đây cung cấp đa dạng và đầy đủ các mẫu chảo chống dính đạt chuẩn về chất lượng sản xuất, đảm bảo uy tín và an toàn cho người sử dụng với mức giá cạnh tranh trên thị trường hiện tại.

Trọng lượng

Chảo năng hay nhẹ đều có những ưu nhược điểm nhất định, chảo nặng thường khả năng chịu nhiệt và chống dính tốt hơn nhưng cũng có thể sẽ gây khó khăn trong quá trình chế biến và nấu thức ăn.

Loại bếp sử dụng

Khi mua bạn nên tham khảo người bán hàng loại chảo tương ứng sử dụng trên bếp gas, bếp từ, bếp hồng ngoại… nhằm tránh tình trạng chảo mua về không sử dụng được.

Uy tín thương hiệu

Trong quá trình mua chảo chống dính thì bạn nên chọn mua tại những cửa hàng uy tin, tránh mua hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ để bảo vệ sức khỏe và hàng được chất lượng, bền và lâu hơn sau thời gian dài sử dụng chảo.

>>> Mong rằng với nội dung trên đây mà Vua Nhà Bếp đã cung cấp, bạn đã có thêm thông tin trong quá trình chọn mua chảo chống dính, bảo quản chảo chống dính đúng cách, cách sử dụng chảo khi mới mua về và bảo quản chảo sau khi sử dụng một cách tốt nhất. Điều này không chỉ giúp cho chảo của bạn được bền lâu hơn, đảm bảo an toàn sức khỏe trong quá trình sử dụng mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi nội dung bài viết!

Chia sẻ bài viết này

Hỏi và đáp (0 bình luận)